วันพฤหัสบดีที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2560

โซบะ

โซบะ (Soba)

โซบะ (Soba)

เส้นก๋วยเตี๋ยวบัควีทเรียวเล็กเสิร์ฟในน้ำซุปเย็นหรือร้อน ใส่เครื่องหลากหลาย เช่น กุ้งเทมปุระ นารุโตะ(ลูกชิ้นปลาหั่นสไลด์) ต้นหอมซอย ผักภูเขา

ส่วนผสของโซบะ

     • เส้นโซบะอบแห้ง 200 กรัม 
     • น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วย
     • สาหร่ายคอมบุ ยาว 1 นิ้ว 3 ชิ้น
     • ปลาโอแห้ง 10 กรัม
     • มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
     • สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) 2 ช้อนชา
     • เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
     • ซีอิ๊วญี่ปุ่น (Soy Sauce)1/2 ช้อนโต๊ะ
     • ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น (คามาโบโกะ) หั่่นชิ้น 1 ชิ้น
     • หมูสามชั้นต้มซีอิ๊วหั่นชิ้น
     • ต้นหอมญี่ปุ่นซอย สำหรับโรย
     • น้ำเปล่า สำหรับต้มเส้นโซบะ

วิธีทำโซบะ

 1. ต้มน้ำซุปกระดูกหมูพอร้อน ใส่สาหร่ายคอมบุลงต้ม พอสาหร่ายนุ่มและเดือด ใส่ปลาโอแห้ง ต้มต่อสักครู่พอมีกลิ่นหอม ปิดฝาปิดไฟ พักไว้ประมาณ 10 นาที
 2. กรองน้ำซุปด้วยกระชอน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยมิริน สาเก เกลือป่น และซีอิ๊วญี่ปุ่น คนพอเข้ากันดี พอเดือดยกลง
 3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นโซบะลงต้มประมาณ 5 นาที หรือจนสุก ตักขึ้นใส่ชาม วางลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว ราดน้ำซุป โรยต้นหอมญี่ปุ่น จัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ฮายาชิไรซ์

ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิเป็นเมนูที่ได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตก คล้ายสตูเนื้อ แคร็อท เห็ด และที่สำค...