โซบะ (Soba)
โซบะ (Soba)
เส้นก๋วยเตี๋ยวบัควีทเรียวเล็กเสิร์ฟในน้ำซุปเย็นหรือร้อน ใส่เครื่องหลากหลาย เช่น กุ้งเทมปุระ นารุโตะ(ลูกชิ้นปลาหั่นสไลด์) ต้นหอมซอย ผักภูเขา
ส่วนผสของโซบะ
• เส้นโซบะอบแห้ง 200 กรัม
• น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วย
• สาหร่ายคอมบุ ยาว 1 นิ้ว 3 ชิ้น
• ปลาโอแห้ง 10 กรัม
• มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
• สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) 2 ช้อนชา
• เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น (Soy Sauce)1/2 ช้อนโต๊ะ
• ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น (คามาโบโกะ) หั่่นชิ้น 1 ชิ้น
• หมูสามชั้นต้มซีอิ๊วหั่นชิ้น
• ต้นหอมญี่ปุ่นซอย สำหรับโรย
• น้ำเปล่า สำหรับต้มเส้นโซบะ
• สาหร่ายคอมบุ ยาว 1 นิ้ว 3 ชิ้น
• ปลาโอแห้ง 10 กรัม
• มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
• สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) 2 ช้อนชา
• เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น (Soy Sauce)1/2 ช้อนโต๊ะ
• ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น (คามาโบโกะ) หั่่นชิ้น 1 ชิ้น
• หมูสามชั้นต้มซีอิ๊วหั่นชิ้น
• ต้นหอมญี่ปุ่นซอย สำหรับโรย
• น้ำเปล่า สำหรับต้มเส้นโซบะ
วิธีทำโซบะ
1. ต้มน้ำซุปกระดูกหมูพอร้อน ใส่สาหร่ายคอมบุลงต้ม พอสาหร่ายนุ่มและเดือด ใส่ปลาโอแห้ง ต้มต่อสักครู่พอมีกลิ่นหอม ปิดฝาปิดไฟ พักไว้ประมาณ 10 นาที
2. กรองน้ำซุปด้วยกระชอน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยมิริน สาเก เกลือป่น และซีอิ๊วญี่ปุ่น คนพอเข้ากันดี พอเดือดยกลง
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นโซบะลงต้มประมาณ 5 นาที หรือจนสุก ตักขึ้นใส่ชาม วางลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว ราดน้ำซุป โรยต้นหอมญี่ปุ่น จัดเสิร์ฟ
2. กรองน้ำซุปด้วยกระชอน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยมิริน สาเก เกลือป่น และซีอิ๊วญี่ปุ่น คนพอเข้ากันดี พอเดือดยกลง
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นโซบะลงต้มประมาณ 5 นาที หรือจนสุก ตักขึ้นใส่ชาม วางลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว ราดน้ำซุป โรยต้นหอมญี่ปุ่น จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น