โซเมน (Somen)
โซเมน (Somen)
หมี่เย็นเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเรียวเล็กทำจากข้าวสาลี เสิร์ฟเย็นทานกับซอสทสึยุรสอ่อน เป็นเมนูที่นิยมทานในหน้าร้อน
วัตถุดิบก็มี
สาหร่ายคอมบุ (ตัดให้มีขนาดกว้าง2 1/2 นิ้ว ยาว 4 นิ้ว) 1 ชิ้น
คัตสึโอบุชิ (ปลาโอขูด) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 8 ถ้วย
วิธีทำ
1. เอาผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดๆ มาเช็ดสาหร่ายคมบุให้หมดฝุ่น จากนั้นตัดสาหร่ายสลับฟันปลา แต่อย่าให้ขาดจากกันนะคะ
ดูออกมั๊ยเนี่ย แหะๆ สีแดงคือรอยตัดนะคะ
2. ตวงน้ำใส่ลงในหม้อ เอาสาหร่ายคอมบุลงไปแช่นาน 30 นาที
ครบเวลาแล้วก็น้ำหม้อขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือดสักครู่ แล้วตักสาหร่ายออก
ครบเวลาแล้วก็น้ำหม้อขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือดสักครู่ แล้วตักสาหร่ายออก
3. ใส่ปลาโอขูดลงไปต้มต่อให้เดือด ปิดไฟ ยกลงกรองด้วยกระชอนและผ้าขาวบาง จะได้น้ำซุปใสๆสีเหลืองทอง หอมกลิ่นสาหร่ายและปลาโอขูด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น