วันพฤหัสบดีที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ทาโกะยากิ

ทาโกะยากิ (Takoyaki)


ทาโกะยากิ (Takoyaki)

ทาโกะยากิทำจากแป้งทอดในหลุมขนมครกวางตรงกลางด้วยชิ้นปลาหมึกยักษ์ก่อนปิดด้วยแป้งแล้วหมุนแป้งในหลุมให้เป็นก้อนกลมๆ ลักษณะแป้งด้านนอกจะเหลืองกรอบด้านในจะนุ่มๆหยุ่นๆ เวลาเสิร์ฟนิยมโรยหน้าด้วยซอสทาโกะยากิรสชาติหวานๆเค็มๆ มายองเนส สาหร่ายป่น ปลาคัตสึโอะตากแห้งสไลด์ ทาโกะยากิมีต้นกำเนิดมาจากโอซาก้า สามารถทำได้เองที่บ้าน ประชาชนนิยมทานเป็นอาหารว่างและในงานเทศกาล

วิธีทำทาโกะยากิ

วัถุดิบที่ใช้ทำแป้งทาโกะ 

1. แป้งเค้กสำเร็จรูปตราว่าว   1 ถ้วยตวง
2. ซอสทาคูมิยาอิ   2 ช้อนโต๊ะ 
3. ไข่ 3 ฟอง
4. นมสดรสจืด  2 ช้อนโต๊ะ
5.  น้ำตาล  1 ครึ่งช้อนโต๊ะ
6. เกลือ  ปลายช้อนชา
7. ผงฟู  ปลายช้อนชา

ส่วนประกอบวัถุดิบ

1. ปูอัด  ( ไส้มีหลายอย่างแต่วันนี้ใช้ปูอัดค่ะ)
2. แครอทหั่นเต๋า
3. กระหล่ำปีหั่นปอย 
4. ต้นหอมซอย
5. สาหร่ายเส้น   (ซองละ 10 บาท)
6. มายองเนส 
7. ซอสราดทาโกะสำเร็จรูป  (ขวดละ 108 บาท)

วิธีทำแป้งทาโกะยากิ
1. เทแป้งลงชามผสม จากนั้นใส่ผงฟู และน้ำตาลทราย เกลือ ลงไป  ตามด้วย ไข่ไก่ 3 ฟอง และน้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วยเล็กๆ อย่าลืมใส่นมจืืด 2 ช้อนโต๊ะนะคะ ไม่ต้องเยอะมาก
2.  จากนั้นใช้ตระก้อตีแป้ง ตีผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ซอสญี่ปุ่นลงไป2ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน  ก็จะได้แป้งที่สีเหลืองนวลน่าทานแบบนี้ค่ะ  หรือใครชอบความเข้มข้นก็สามารถเติมส่วนผสมของรสชาติได้ค่ะ
3.  ตั้งกระทะให้ร้อนจากนั้นใช้น้ำมันทาให้ทั่วเพื่อจะให้ทาโกะไม่ติดค่ะ หยอดแป้งลงไปครึ่งหลุมแล้วจากนั้นก็ใส่กระหล่ำปลี แครอท ต้นหอม ปูอัดลงไป พอสุกมันจะร่อนให้เอียงองศาเล็กน้อยแล้วหยอดแป้งให้เต็มหลุม ทำแบบนี้จนกว่าทาโกะจะออกมาเป็นลูกกลมๆ
4. จากนั้นก็มาถึงขั้นตอน พักขึ้นใส่จาน ราดด้วยมายองเนส และก็ซอสทาโกะสำเร็จรูปค่ะ ถ้าใครมีหมึกแห้งก็โรยได้ค่ะ แต่พอดีหาซื้อไม่ได้ก็เลยตัดปัญหาด้วยการไม่ใส่  (ถ้าเพื่อนคนไหนไม่กกินมายองเนสไม่ใส่ก็ได้ค่ะ เพราะไม่ชอบเหมือนกันค่ะ) เลยมีภาพแบบไม่ใส่มาให้ดูกันด้วย แอบไหม้นิดหน่อยค่ะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ฮายาชิไรซ์

ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิเป็นเมนูที่ได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตก คล้ายสตูเนื้อ แคร็อท เห็ด และที่สำค...