อุด้ง (Udon)
อุด้ง (Udon)
อุด้งเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบเส้นกลมขนาดใหญ่ทำจากแป้งสาลี นิยมเสิร์ฟในน้ำซุปร้อนๆ มีเครื่องเคียงเป็นเทมปุระ เต้าหู้ทอดกรอบ อย่างไรก็ตามมีวิธีการกินและปรุงอุด้งหลากหลายแบบ มีทั้งกินในน้ำซุปแบบเย็น หรือลวกเส้นอุด้งร้อนๆแล้วตอกไข่ดิบลงไปราดโชยุ แล้วคลุกกินตอนไข่กึ่งสุกกึ่งดิบ หรืออาจจะทานกับวาซาบิก็ได้
วิธีทำ
1. ต้มน้ำร้อน นำเส้นอุด้งที่ซื้อมาเป็นแพ็คลงไปต้มให้สุกแยกตัวออกจากกัน นำเส้นอุด้งแยกพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำกับสาหร่ายแห้งจนเดือด ใส่หอมใหญ่ ต้นหอมลงไปต้มจนนิ่ม
3. ปรุงรสด้วยเกลือและซอสถั่วเหลือง ใส่เต้าหู้ปลาลงไปต้มอีกประมาณ 5 นาที ปิดเตา
4. เอาเส้นอุด้งใส่ชาม ราดด้วยน้ำซุป เต้าหู้ปลา โรยด้วยหอมแดงเจียว พร้อมรับประทาน
วิธีทำ
1. ต้มน้ำร้อน นำเส้นอุด้งที่ซื้อมาเป็นแพ็คลงไปต้มให้สุกแยกตัวออกจากกัน นำเส้นอุด้งแยกพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำกับสาหร่ายแห้งจนเดือด ใส่หอมใหญ่ ต้นหอมลงไปต้มจนนิ่ม
3. ปรุงรสด้วยเกลือและซอสถั่วเหลือง ใส่เต้าหู้ปลาลงไปต้มอีกประมาณ 5 นาที ปิดเตา
4. เอาเส้นอุด้งใส่ชาม ราดด้วยน้ำซุป เต้าหู้ปลา โรยด้วยหอมแดงเจียว พร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น