วันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2560

ฮายาชิไรซ์

ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice)


ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice)
ฮายาชิเป็นเมนูที่ได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตก คล้ายสตูเนื้อ แคร็อท เห็ด และที่สำคัญเดมิกาซอสที่มีส่วนผสมของไวน์ ต้มเคี่ยวจนงวดและเปื่อย ราดบนข้าว

เครื่องปรุง 

- เนื้อสัน หั่นบาง 200 กรัม (เคล้าเกลือ ครึ่งชช., พริกไทยนิดหน่อย)
- หอมใหญ่ 1 หัว
- แครอท 1 หัว
- กระเทียม 1 กลีบใหญ่
- ไวน์แดง ครึ่งถ้วย ( 100 ซีซี)
- เนื้อมะเขือเทศต้ม 1 กระป๋องเล็ก( 200 กรัม)
- เดมิกราสซอส 1 กระป๋อง( 285 กรัม)
- น้ำซุปเนื้อ (ใช้ซุปบุยยองสำเร็จ 1 ก้อนมาละลายน้ำ) 2 ถ้วย ( 400 ซีซี)
- ใบกระวาน 1 ใบ
- เกลือ ครึ่ง ชช., พริกไทย นิดหน่อย
- ข้าว 600 – 800 กรัม
- น้ำมัน, เนย, แป้งสาลี

วิธีปรุง
1. หั่นเนื้อบางๆ กว้างราว 4 -5 ซม. เคล้าเกลือ+พริกไทยไว้
2. หอมใหญ่หั่นครึ่งตามแนวตั้ง แล้วหั่นเสี้ยวบาง, แครอท หั่นแว่นหนาราวครึ่งเซ็นต์ แล้วหั่นครึ่ง, สับกระเทียม
3. ตั้งหม้อ หรือกะทะก้นลึกใส่น้ำมัน 1 ชต. พอร้อน ใส่เนื้อลงผัดด้วยไฟแรง แค่พอเปลี่ยนสี ตักขึ้นพักไว้
4. เติมเนยลงไป 1 ชต.ครึ่ง ผัดกระเทียมสับด้วยไฟอ่อน ให้มีกลิ่นหอมโชยขึ้น ใส่หอมใหญ่ + แครอทลงผัด จนกระทั่งหอมใหญ่อ่อนตัวใสขึ้น ปรับไฟแรง เติมไวน์ลงไป ต้มจนน้ำเหลือครึ่งหนึ่ง
5. โรยแป้งสาลีลงไป 2 ชต. รีบคนให้เข้ากัน ไม่เป็นเม็ดแป้ง จึงใส่เนื้อมะเขือเทศต้ม, เดอมิกราสซอส, น้ำซุปเนื้อ, ใบกระวาน...คนให้เข้ากัน ต้มไฟแรง...เดือดแล้ว ช้อนฟองทิ้ง ปรับไฟอ่อน ต้มไป 15 นาที (ระหว่างนี้ คอยคนไว้บ้าง)
6. ใส่เนื้อที่ผัดไว้ลงไปต้มต่ออีก 10 นาที เพิ่มรสด้วยเกลือ และพริกไทย
7. เสิร์ฟโดยตักซอสราดข้าว เป็นอาหารจานเดียวค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ฮายาชิไรซ์

ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิเป็นเมนูที่ได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตก คล้ายสตูเนื้อ แคร็อท เห็ด และที่สำค...