คาเรไรสึ, ข้าวหน้าแกงกะหรี่ (Kare Raisu)
คาเรไรสึ, ข้าวหน้าแกงกะหรี่ (Kare Raisu)
แกงกะหรี่ถูกนำเข้ามาตั้งแต่สมัยเมจิ และมีการปรับปรุงรสชาติให้ถูกปากคนญี่ปุ่นคือมีรสอ่อน เผ็ดน้อย แกงกะหรี่นิยมใส่ผักเช่นแครอท มันฝรั่ง หัวหอม และบางครั้งเสิร์ฟคู่กับหมูชุบเกล็ดขนมปังทอดหรือกุ้งเทมปุระ
ส่วนผสม:
ผงแกงกะหรี่รสเผ็ดหรือรสกลางๆตามใจชอบ 1/2 = 119 กรัม (4.2oz.)
เนื้อไก่,เนื้อหมู,เนื้อวัวหรือเนื้ออื่นๆ 250 กรัม (8.8oz.)
หัวหอมขนาดกลาง 2 หัว (400g=14.1oz.) onions
มันฝรั่งขนาดกลาง 1&1/2 (225 กรัม = 7.9oz.)
แครอทขนาดกลาง 1/2 (100 กรัม = 3.5oz.)
น้ำ 850 มล.
น้ำมันปรุงอาหารหรือเนย 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวยร้อนๆ 6 ที่
หัวหอมขนาดกลาง 2 หัว (400g=14.1oz.) onions
มันฝรั่งขนาดกลาง 1&1/2 (225 กรัม = 7.9oz.)
แครอทขนาดกลาง 1/2 (100 กรัม = 3.5oz.)
น้ำ 850 มล.
น้ำมันปรุงอาหารหรือเนย 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวยร้อนๆ 6 ที่
วิธีทำ:
1.หั่นเนื้อไก่,เนื้อหมู,เนื้อวัวหรือเนื้อตามที่คุณเลือกมาให้เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ตามด้วยหั่นหัวหอม,มันฝรั่งและแครอทให้เป็นชิ้นขนาดพอดีด้วยเหมือนกัน
2.นำน้ำมันปรุงอาหารใส่ลงไปในหม้อต้มตามด้วยหัวหอม,แครอทและมันฝรั่ง จากนั้นผัดหรือคลุกให้เข้ากันกับน้ำมันจนทั่วแล้วใส่เนื้อลงไป และคลุกต่อจนเนื้อไม่มีสีชมพู
3.เติมน้ำ 850 มล. แล้วต้มให้เดือดและตักฟองด้านบนออกให้หมด จากนั้นลดความร้อนลงเพื่อไม่ให้น้ำเดือดจนเกิดไปแล้วต้มต่อเป็นเวลาประมาณ 15 นาที
4.ปิดไฟ นำผงแกงกะหรี่ใส่ลงไปในหม้อแล้วคนให้เข้ากันจนละลายหมด
5.เปิดไฟเพิ่มความร้อนให้หม้อเดือดกรุ่นๆพอเป็นเวลาประมาณ 10 นาทีจนกว่าแกงกะหรี่จะเข้มข้นขึ้น
6.ราดแกงกะหรี่ลงบนข้าวร้อนๆแล้วเสิร์ฟได้เลย
2.นำน้ำมันปรุงอาหารใส่ลงไปในหม้อต้มตามด้วยหัวหอม,แครอทและมันฝรั่ง จากนั้นผัดหรือคลุกให้เข้ากันกับน้ำมันจนทั่วแล้วใส่เนื้อลงไป และคลุกต่อจนเนื้อไม่มีสีชมพู
3.เติมน้ำ 850 มล. แล้วต้มให้เดือดและตักฟองด้านบนออกให้หมด จากนั้นลดความร้อนลงเพื่อไม่ให้น้ำเดือดจนเกิดไปแล้วต้มต่อเป็นเวลาประมาณ 15 นาที
4.ปิดไฟ นำผงแกงกะหรี่ใส่ลงไปในหม้อแล้วคนให้เข้ากันจนละลายหมด
5.เปิดไฟเพิ่มความร้อนให้หม้อเดือดกรุ่นๆพอเป็นเวลาประมาณ 10 นาทีจนกว่าแกงกะหรี่จะเข้มข้นขึ้น
6.ราดแกงกะหรี่ลงบนข้าวร้อนๆแล้วเสิร์ฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น