วันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2560

โอชะสุเกะ

โอชะสุเกะ (Ochazuke)


โอชะสุเกะ (Ochazuke)
เป็นเมนูที่ทานร้อนๆ โดยการรินน้ำชาในข้าว วางท็อปปิ้งด้วยของดองเค็มต่างๆเช่น ผักดอง สาหร่าย งา บ๊วยดอง อาหารทะเลดอง ตามใจชอบ อาจเสริมรสด้วยวาซาบิก็ได้

ส่วนประกอบและวิธีทำข้าวแช่น้ำชา
1 เตรียมข้าวสวยหุงสุกประมาณ 1 ถ้วย

2 เตรียมเครื่องเคียงพวกปลาย่างหรือกุ้งทอด วางลงไปบนข้าว

3 ใส่น้ำชาร้อนๆ ลงไปจนท่วมข้าวในถ้วย เสริฟได้ทันที ให้ทานตอนร้อนๆ จะมีรสชาติดีและหอมอร่อย

เทคนิคการทำ ข้าวแช่น้ำชา
1 ในวิธีทำของญี่ปุ่น เขาใช้ข้าวหอมญี่ปุ่น บ้านเราหาไม่ได้ ผมเลยใช้ข้าวหอมมะลิแทน ตำรวจญี่ปุ่นคงไม่ขึ้นเครื่องบินมาจับแน่ๆ ข้อหาแก้ไขอาหารเขา หุหุหุ เวลาหุงก็อย่าให้แฉะ ข้าวจะได้เป็นเม็อสวยน่าทาน บังเอิญผมได้ข้าวหอมมะลิใหม่ๆ มาจากร้อยเอ็ด หุงแล้วหอมมาก ทานอร่อยด้วย ก็เลยลงล็อคพอดีเลยกับเมนูนี้
2 เทคนิคการชงชาให้ย้อนกลับไปอ่านในบทความก่อนนี้
3สามารถใส่ส่วนผสมอื่นๆ ตามชอบ เช่น ของดอง บ๊วยดอง สาหร่าย ผงโรยข้าว ทาราโกะ เมนไทโกะ แซลมอนย่างเกลือ วาซาบิ และอื่นๆ ตามชอบลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความอร่อยและความหลากหลายก็ได้ด้วย
3 อาหารที่ผมทำดูๆ แล้วไม่มีบรรยากาศของญี่ปุ่นเอาซะเลย พอดีมีแซลมอลอยู่ติดตู้เย็นนิดหน่อยเลยเอามากริวแล้ววางโปะลงไปบนข้าว แล้วเอาสาหร่ายเถ้าแก่น้อยมาตัดเป็นเส้นวางทับอีกที ได้กับแกล้มข้าวเพิ่มขึ้น และพอถูไถว่าน่าจะเป็นข้าวของญี่ปุ่นได้บ้าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ฮายาชิไรซ์

ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิเป็นเมนูที่ได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตก คล้ายสตูเนื้อ แคร็อท เห็ด และที่สำค...