วันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2560

ยากิโตริ

ยากิโตริ (Yakitori)


ยากิโตริ (Yakitori)

เป็นเมนูไก่เสียบไม้ปิ้ง ทานเป็นกับแกล้มเบียร์ โดยทั่วไปจะใช้ส่วนประกอบต่างๆของไก่ ในบางร้านอาจจะมีเนื้อหมูบ้าง ใช้ส่วนประกอบต่างของไก่เช่น เนื้อ หนัง ตับ ไส้ ปรุงรสด้วยเกลือหรือซอสโชยุตามแต่ละสูตรของร้าน

วัตถุดิบยากิโทริ

1. เนื้อไก่ (สะโพก เลาะกระดูกแล้ว) 300 กรัม
2. โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ
3. มิริน 5 ช้อนโต๊ะ
4. สาเก 5 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
6. ต้นหอมญี่ปุ่น หั่นท่อน 1-2 ต้น
7. พริกหวาน 2-3 เม็ด

วิธีทำยากิโทริ

1. ผสมโชยุ มิริน สาเก และน้ำตาลเป็นตัวน้ำซอสเพื่อหมักไก่ พักไว้
2. นำไก่มาหั่นเป็นลูกเต๋าหนาประมาณ 2 ซม. แล้วนำไก่ไปหมักในน้ำซอสประมาณ 30 นาที
3. นำไก่มาเสียบไม้สลับกับพริกและต้นหอมญี่ปุ่น (ตามชอบ) แล้วนำไปปิ้ง ทาน้ำซอสด้วย ปิ้งจนสุก (ถ้ากลัวข้างในเนื้อไก่ไม่สุก ให้นำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 2-3 นาที) ใส่จานเสิร์ฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ฮายาชิไรซ์

ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิเป็นเมนูที่ได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตก คล้ายสตูเนื้อ แคร็อท เห็ด และที่สำค...