วันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2560

นิกิริซูชิ

นิกิริซูชิ (Nigiri Sushi)


นิกิริซูชิ (Nigiri Sushi)
เป็นข้าวปั้นซูชิแบบทั่วไปคือข้าวปั้นเป็นก้อนรูปวงรีแล้ววางด้านบนด้วยเนื้อปลาหั่นสไลด์หรืออาหารทะเลต่างๆ เช่นปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาหมึกยักษ์ ไข่หวาน กุ้ง ปลาไหล  

วิธีทำ
1. เริ่มหุงข้าวคะ พอข้าวสุกให้ทิ้งไว้ในหม้อ 10 นาที จากนั้นก็ให้เอาน้ำส้มซูชิราดลงไปคะ ให้ทัพพีคลุกให้ทั่ว จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น
2. จากนั้นก็เตรียมเครื่องหน้าซูชิ สำหรับมากิ ซูชิก็นำไข่มาเจียว หั่นให้เป็นเส้น (ปรุงรสตามชอบ ส่วนตัวแอบใส่น้ำตาลทรายลงไปด้วยเล็กน้อย อยากบอกจังว่าทอดไข่สำหรับทำซูชิได้ทุเรศมาก แต่ยังไงก็ต้องเอามาม้วนแบบมากิอยู่ดีเลยปล่อยเลยตามเลย) ส่วนแตงกวา ปอกเปลือก ไม่เอาไส้ หั่นชิ้นตามยาว กุ้ง หากทำเป็นมากิซูชิก็ให้เอาหางออก ส่วนทำเป็นหน้านิกิริ ก็ให้เอามาแผ่ให้แบนให้มากที่สุด สำหรับเนื้อปลาตัดชิ้นเหลี่ยมพอคำ ปูอัดนำมาแกะพลาสติกเตรียมไว้ 
3. สำหรับ นิกิริ ซูชิ ให้เอาข้าวมาปั้นหรือสำหรับบ้านนี้เอามาใส่ให้เครื่องทำข้าวปั้นสำเร็จอย่างที่เห็น เอาฝาปิดกดให้แน่น เคาะออก จากนั้นก็เอาหน้าซูชิมาวางลงไป โดยแตะวาซาบิใต้หน้าปลาเล็กน้อย ทำหรับปูอัดก็ให้เอาสาหร่ายมาตัดตามยาวขนาดประมาณ 1 ซม. และเอามาพันรอบข้าวปั้นและปูอัด ส่วนตัวจะใช้ข้าวหนึ่งเม็ดทาติดไว้ที่ปลายสาหร่าย ช่วงปิดสาหร่ายกับข้าวปั้นคะ มันจะได้ติดนาน ๆ (คนอื่นทำแบบไหนไม่รู้ ของบ้านนี้ทำแบบนี้คะ แหะ ๆ)
4. ส่วนอินาริ ซูชิ ก็ให้เอาข้าวปั้นเปล่า ๆ ที่ปั้นเตรียมไว้มาใส่เต้าหู้ถุงทอดคะ ถ้าใครอยากทำไส้เพิ่มก็ตามสบายนะคะ แต่บ้านนี้ชอบเปล่า ๆ แบบนี้หละคะ เต้าหูถุงเขาอร่อยอยู่แล้ว
5. สำหรับมากิ ซูชิ ก็ทำแบบตามรูปเลยคะ ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร แต่แนะนำว่าเวลาเอาข้าววางบนสาหร่าย ให้เหลือปลายสาหร่าย 2 ข้างแบบที่เห็น เพราะเวลาม้วน ข้าวจะขยายตัวออกคะ และข้าวก็เกลี่ยให้ไม่หนามากนะคะเวลาวางบนสาหร่าย ไม่เช่นนั้น เวลาม้วนข้าวจะเยอะเกินไส้คะ ดีไม่ดีทะลักอีกตะหาก โดยเทมายองเนสลงไปก่อนตามยาว วางไส้ตามชอบ ค่อย ๆ ม้วน โดยบีบให้กระชับ แต่อย่าแน่นเกิน จากนั้นก็นำมาหั่นความหนาประมาณ 1 ชม. แค่นี้ก็เรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟกับวาซิบิ ขิงดองและซอสญี่ปุ่นคะ










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ฮายาชิไรซ์

ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิเป็นเมนูที่ได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตก คล้ายสตูเนื้อ แคร็อท เห็ด และที่สำค...