โอเด้ง (Oden)
โอเด้ง (Oden)
เป็นเมนูหนึ่งที่ใช้ส่วนประกอบหลากหลายต้มอยู่ในน้ำซุปที่ปรุงรสอ่อนๆด้วยโชยุหรือมิโสะ(เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) ส่วนประกอบที่นิยมในโอเด้งได้แก่ หัวไชเท้า ไข่ต้ม ก้อนบุกคอนเนียคุ ลูกชิ้นปลา แครอท กะหล่ำปลีสอดไส้ เต้าหู้ จิคุวะ(ลูกชิ้นปลาแบบแท่งหลอดยาว) นิยมทานในหน้าหนาวและถือเป็นเมนูกับแกล้มในร้านเบียร์ ในร้านโอเด้งที่มีชื่อเสียงบางร้านในโตเกียวออกมายืนยันว่าไม่เคยเปลี่ยนน้ำซุปเก่าออกหมดเป็นเวลาถึง 60 ปี
วัตถุดิบโอเด้ง
1. ลูกชิ้นญี่ปุ่น 1-2 ห่อ (แล้วแต่ชอบ)
2. ชิกุวะ 1 ห่อ
3. คามาโบโก 4-5 ชิ้น
4. หัวไชเท้า 1/2 หัว
5. เต้าหู้ทอด 1 ห่อ
6. บุกขาว 3-4 ชิ้น
2. ชิกุวะ 1 ห่อ
3. คามาโบโก 4-5 ชิ้น
4. หัวไชเท้า 1/2 หัว
5. เต้าหู้ทอด 1 ห่อ
6. บุกขาว 3-4 ชิ้น
วิธีทำโอเด้ง
1. นำส่วนผสมที่ทำน้ำซุปใส่หม้อ และใส่หัวไชเท้าด้วย ต้มให้เดือด
2. นำส่วนผสมพวกเครื่องต่างๆใส่ลงหม้อต้มไฟอ่อนไปเรื่อยๆประมาณ 30-45 นาที ให้หัวไชเท้านิ่ม
3. ปิดเตาตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
2. นำส่วนผสมพวกเครื่องต่างๆใส่ลงหม้อต้มไฟอ่อนไปเรื่อยๆประมาณ 30-45 นาที ให้หัวไชเท้านิ่ม
3. ปิดเตาตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น