เมล่อนปัง (Melon Pan)
เมล่อนปัง (Melon Pan)
ขนมปังรสเมล่อน บางร้านใช้น้ำและเนื้อเมล่อนแท้ในการปรุงกลิ่นและรส มีขายทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ
สำหรับทำขนมปังลูกเล็ก ๆ 8 ลูก
ตัวแป้งขนมปัง
・แป้งทำขนมปัง 150 กรัม
・ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา ( 3 กรัม )
・น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ( 20 กรัม )
・น้ำ 80 มิลลิลิตร
・ไข่ตีจนเข้ากัน 1 ช้อนโต๊ะ
・เกลือ ¼ ช้อนชา
・เนย 10 กรัม
ตัวแป้งคุกกี้
・แป้งทำเค้ก 100 กรัม
・ผงฟู (baking powder) ¼ ช้อนชา
・ผิวมะนาวเมลอนขูด ½ ลูก
・เนย 40 กรัม
・ไข่แดง 1 ฟอง
・นมหรือน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
・น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
・น้ำตาลทรายเม็ดหยาบ พอประมาณ
ตัวแป้งขนมปัง
・แป้งทำขนมปัง 150 กรัม
・ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา ( 3 กรัม )
・น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ( 20 กรัม )
・น้ำ 80 มิลลิลิตร
・ไข่ตีจนเข้ากัน 1 ช้อนโต๊ะ
・เกลือ ¼ ช้อนชา
・เนย 10 กรัม
ตัวแป้งคุกกี้
・แป้งทำเค้ก 100 กรัม
・ผงฟู (baking powder) ¼ ช้อนชา
・ผิวมะนาวเมลอนขูด ½ ลูก
・เนย 40 กรัม
・ไข่แดง 1 ฟอง
・นมหรือน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
・น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
・น้ำตาลทรายเม็ดหยาบ พอประมาณ
วิธีทำ
- เริ่มทำตัวแป้งขนมปัง ผสมน้ำให้เข้ากับยีสต์แห้งในชามอ่าง เติมไข่ที่ตีเข้ากันแล้ว น้ำตาลทราย แป้งทำขนมปังและเกลือลงไปผสม จัดให้ส่วนผสมของตัวแป้งรวมตัวกันเป็นก้อน นำตัวแป้งจากชามอ่างมาวางบนพื้นกระดานหรือโต๊ะ นวดจนตัวแป้งนุ่มขึ้น จากนั้นยกตัวแป้งขึ้นเหวี่ยงลงไปกระแทกบนกระดานหรือโต๊ะ และนวดสลับกันไปอีกประมาณ 10 นาที
- วางเนยก้อนเล็ก ๆ กระจายทั่วตัวแป้ง ยกตัวแป้งขึ้นเหวี่ยงลงไปกระแทกและนวดสลับกันอีกประมาณ 5 นาที ปั้นตัวแป้งให้เป็นลูกกลม ๆ และนำไปวางในชามอ่างที่ทาเนยด้านในบาง ๆ เอาไว้
- คลุมชามอ่างด้วยพลาสติกคลุมอาหารเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวแป้งแห้ง ตั้งชามอ่างในที่อุ่น ๆ และปล่อยให้ตัวแป้งฟูตัวเป็นครั้งที่ 1 ประมาณ 30-40 นาที ถ้าในห้องครัวมีอากาศเย็น ก็สามารถซ้อนชามอ่างของตัวแป้งลงบนชามอ่างที่มีขนาดใหญ่กว่าอีกใบหนึ่งและที่ใส่น้ำอุ่นประมาณ 37 องศาเซลเซียส
- ระหว่างที่รอให้ตัวแป้งขนมปังฟูตัว ให้เตรียมทำตัวแป้งคุกกี้ ร่อนแป้งและผงฟู ขูดผิวมะนาว ตีเนยให้เป็นครีมและใส่น้ำตาลทรายลงไปตีให้เข้ากันจนได้เนื้อสีขาว เติมนม ไข่แดงและผิวมะนาวขูดลงไปผสม เทแป้งตามลงไปและคลุกให้เข้ากัน ปั้นตัวแป้งคุกกี้ให้เป็นรูปทรงกระบอกยาว ๆ คลุมด้วยถุงพลาสติกหรือพลาสติกสำหรับทำอาหาร นำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 20 นาที
- หลังจากที่ตัวแป้งขนมปังฟูตัวขึ้นเป็น 2 เท่า แบ่งตัวแป้งออกเป็น 8 ส่วน กลิ้งตัวแป้งบนฝ่ามือเพื่อไล่อากาศที่มากเกินไปออกและปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ คลุมด้วยพลาสติกสำหรับทำอาหารและตั้งพักไว้อีกประมาณ 10 นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น