ซาชิมิ (Sashimi)
ซาชิมิ (Sashimi)
ซาชิมิหมายถึงอาหารทะเล หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ ต้องสดใหม่ คุณภาพสูง เพราะจะทานแบบดิบๆโดยแล่เป็นแผ่นบางๆ ให้เคี้ยวง่าย ในญี่ปุ่นการจัดเรียงซาชิมิในจานเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่เชฟให้ความสำคัญ เพื่อให้ดูน่าทาน เพราะอาหารดิบๆถ้าไม่สวยหรือจัดวางไม่เรียบร้อยจะทานยากและดูน่าพะอืดพะอมมากกว่าน่ากิน
เครื่องปรุง
เนื้อปลาตามชอบหั่นชิ้นพองาม 10 ชิ้น
ปลาหมึกกระดองหั่นชิ้น 5 ชิ้น
แครอท 1/2 ลูก
หัวไชเท้า 1/2 ลูก
แตงร้าน 1/2 ลูก
วาซาบิ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างหัวไชเท้า แครอท และแตงร้านให้สะอาด ปลอกเปลือกออกเหลือแต่เนื้อ แล้วขูดเป็นเส้นๆ
2. นำหัวไชเท้า แครอท และแตงร้านที่ขูดแล้วนำมาคลุกเคล้ากัน แล้วแช่เย็นไว้
3. นำเนื้อปลาและปลาหมึกมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วแช่เย็นไว้เพื่อรักษาความสดและไม่ให้มีกลิ่นคาว
4. เมื่อจะรับประทาน นำผักที่แช่เย็นไว้มาจัดลงจาน จัดเรียงเนื้อปลา และปลาหมึกสดใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม รับประทานคู่กับน้ำจิ้มปลาดิบและวาซาบิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น