วันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2560

เมนไทโกะ

 เมนไทโกะ (Mentaiko)


เมนไทโกะ (Mentaiko)
เมนไทโกะเป็นไข่ปลาพอลล็อค(Pollock) ที่นำไปหมักด้วยโชยุ หรือพริก แล้วแต่สูตรของผู้ผลิต ทานเป็นไส้ข้าวปั้นหรือทานเดี่ยว มีรสชาติเข้มข้นเด่นเป็นเอกลักษณ์  ชาวญี่ปุ่นเองหลายคนก็ชอบและไม่ชอบในรสชาติของมัน เป็นที่นิยมทั่วไปถึงขนาดทำเป็นรสมันฝรั่งทอด

ส่วนผสม
เส้นสปาเกตตี80 กรัม
ไข่ปลาเมนไทโกะ2 ช้อนโต๊ะ
มายองเนส3 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็มละลาย1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอี๊วญี่ปุ่น)1 ช้อนโต๊ะ
สาหร่ายตัดชิ้นเล็ก สำหรับโรย
ไข่ปลาเมนไทโกะ สำหรับตกแต่ง
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำมันพืชเล็กน้อย
น้ำเปล่าวิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่เกลือป่น น้ำมันพืช และเส้นสปาเกตตีลงต้มประมาณ 5 นาที หรือจนสุกตักขึ้น ใส่กระชอนผ่านน้ำเปล่าจนคลายความร้อนเตรียมไว้
2. ผสมไข่ปลาเมนไทโกะ มายองเนส เนยสดละลาย และโชยุ คนให้เข้ากัน ใส่เส้นสปาเกตตี คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานตกแต่งด้วยไข่ปลาเมนไทโกะโรยสาหร่าย จัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ฮายาชิไรซ์

ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิเป็นเมนูที่ได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตก คล้ายสตูเนื้อ แคร็อท เห็ด และที่สำค...