ข้าวหน้าไข่ออมเล็ต, ออมไรสึ (Omu Raisu)
ข้าวหน้าไข่ออมเล็ต, ออมไรสึ (Omu Raisu)
เป็นเมนูที่หาทาได้ทั่วไปตามร้าน ส่วนใหญ่จะทำเป็นข้าวผัดใส่ไก่แล้ววางด้านบนหรือห่อด้วยไข่ออมเล็ตทอดเป็นก้อนกลมๆรีๆ ราดด้วยซอสมะเขือเทศ แกงกะหรี่ ซอสฮายาชิ หรือเดมิกาซอส
ส่วนประกอบ
1.หอมใหญ่สับหยาบ
2.พริกหยวก สับหยาบ
3.มะเขือเทศหั่นเต๋า
4.มันฝรั่งหั่นเตาลวกสุก(ในน้ำเกลือ)
5.แฮมหั่นเหลียม
6.เห็ด หั่นลวกสุก(ในน้ำเกลือ)
7.เนยสด รสเค็ม
8. นมสด
9.ผงปรุงรส
10.ซอสปรุงรส หรือ เกลือ
11.ไข่ไก่สด
1.หอมใหญ่สับหยาบ
2.พริกหยวก สับหยาบ
3.มะเขือเทศหั่นเต๋า
4.มันฝรั่งหั่นเตาลวกสุก(ในน้ำเกลือ)
5.แฮมหั่นเหลียม
6.เห็ด หั่นลวกสุก(ในน้ำเกลือ)
7.เนยสด รสเค็ม
8. นมสด
9.ผงปรุงรส
10.ซอสปรุงรส หรือ เกลือ
11.ไข่ไก่สด
วิธีทำไข่ออมเล็ต:
1. เวลาทำไข่ออมเล็ตหรือไข่คน อย่าทำทีเดียวกันหลาย ๆ จาน ให้ทำทีละจานจะได้ออมเล็ตที่นุ่มเยิ้มน่ากิน ให้แยกไข่ขาวไข่แดง ตีไข่ขาวให้ฟูเบาเป็นฟองอากาศเล็ก ๆ แล้วค่อยผสมไข่แดงลงไปตีรวมกันให้เข้ากันดี เหยาะเกลือพริกไทยเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ
2. ใช้กระทะเคลือบตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เทไข่ที่ตีรวมกันไว้ลงไปแล้วหมุนกระทะให้ไข่แผ่ทั่วกระทะ ปิดฝาทิ้งไว้ 2 นาที
3. ใส่ผักที่สับละเอียดไว้ลงไป 1 ใน 4 ส่วน ปิดฝาทิ้งไว้อีก 2 นาที
4. โรยชีสขูดลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วรอให้สุกกลาง ๆ ม้วนไข่ในกระทะให้พับลงมาปิดให้พอดี อย่าให้เหลื่อมกัน แล้วใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมกับเบคบีนและขนมปังโฮลวีท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น