วันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2560

ข้าวหน้าไข่ออมเล็ต, ออมไรสึ

ข้าวหน้าไข่ออมเล็ต, ออมไรสึ (Omu Raisu)



ข้าวหน้าไข่ออมเล็ต, ออมไรสึ (Omu Raisu)
เป็นเมนูที่หาทาได้ทั่วไปตามร้าน ส่วนใหญ่จะทำเป็นข้าวผัดใส่ไก่แล้ววางด้านบนหรือห่อด้วยไข่ออมเล็ตทอดเป็นก้อนกลมๆรีๆ ราดด้วยซอสมะเขือเทศ แกงกะหรี่  ซอสฮายาชิ หรือเดมิกาซอส

ส่วนประกอบ
1.หอมใหญ่สับหยาบ
2.พริกหยวก สับหยาบ
3.มะเขือเทศหั่นเต๋า
4.มันฝรั่งหั่นเตาลวกสุก(ในน้ำเกลือ)
5.แฮมหั่นเหลียม
6.เห็ด หั่นลวกสุก(ในน้ำเกลือ)
7.เนยสด  รสเค็ม
8. นมสด
9.ผงปรุงรส
10.ซอสปรุงรส หรือ เกลือ
11.ไข่ไก่สด

วิธีทำไข่ออมเล็ต:
1. เวลาทำไข่ออมเล็ตหรือไข่คน อย่าทำทีเดียวกันหลาย ๆ จาน ให้ทำทีละจานจะได้ออมเล็ตที่นุ่มเยิ้มน่ากิน ให้แยกไข่ขาวไข่แดง ตีไข่ขาวให้ฟูเบาเป็นฟองอากาศเล็ก ๆ แล้วค่อยผสมไข่แดงลงไปตีรวมกันให้เข้ากันดี เหยาะเกลือพริกไทยเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ
2. ใช้กระทะเคลือบตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เทไข่ที่ตีรวมกันไว้ลงไปแล้วหมุนกระทะให้ไข่แผ่ทั่วกระทะ ปิดฝาทิ้งไว้ 2 นาที
3. ใส่ผักที่สับละเอียดไว้ลงไป 1 ใน 4 ส่วน ปิดฝาทิ้งไว้อีก 2 นาที
4. โรยชีสขูดลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วรอให้สุกกลาง ๆ ม้วนไข่ในกระทะให้พับลงมาปิดให้พอดี อย่าให้เหลื่อมกัน แล้วใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมกับเบคบีนและขนมปังโฮลวีท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ฮายาชิไรซ์

ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิไรซ์ (Hayashi rice) ฮายาชิเป็นเมนูที่ได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตก คล้ายสตูเนื้อ แคร็อท เห็ด และที่สำค...